Thứ Bảy, Tháng Hai 24

Real Madrid và Barcelona thống trị kinh doanh áo bóng đá: CLB kiếm được bao nhiêu từ tài trợ?

QCác đội bóng đá không có dấu hiệu giảm chi tiêu cho chuyển nhượng, vì vậy các câu lạc bộ trên khắp thế giới phải tìm thêm thu nhập.

Mặc dù bản quyền truyền hình là nguồn sinh lời cao nhất nhưng cũng có những hợp đồng tài trợ khác nhau cho áo thi đấu và không gian quảng cáo mà họ cung cấp.

Trong bối cảnh đó, bóng đá Tây Ban Nha rõ ràng đang dẫn trước với Real Madrid (190 triệu euro) và Barcelona (183 triệu euro) là hai câu lạc bộ bán quảng cáo đắt nhất trên trang phục thi đấu của họ. PSG Trong lần thứ ba.

Nhưng trước hết cần giải thích làm thế nào các CLB có thể “khai thác” áo đấu của mình một cách tối đa.

Ở LaLiga, cho phép tối đa năm chỗ quảng cáo trên áo (trừ quần short), trong khi ở các giải đấu khác, chẳng hạn như Serie A của Ý, bốn chỗ được phép.

Tuy nhiên, tính độc quyền đắt hơn và đó là lý do tại sao hầu hết các câu lạc bộ tính phí nhiều nhất chỉ có một nhà tài trợ.

Ví dụ, Real Madrid chỉ có Fly Emirates trên mặt trước áo đấu của họ và nhận được 70 triệu euro cho việc này.

Vị trí thu nhập cho áo bóng đá

  1. Real Madrid – 190 triệu euro (120 triệu euro từ Adidas, 70 triệu euro từ Fly Emirates)
  2. Barcelona – 183 triệu euro (105 triệu euro từ Nike, 70 triệu euro từ Spotify, 8 triệu euro từ Ambiligh TV)
  3. Paris Saint Germain – 168 triệu euro (80 từ Nike, 70 từ Qatar Airways, 18 từ GOAT)
  4. Manchester City – 167,5 triệu euro (76 triệu euro từ Puma, 79 triệu euro từ Etihad Airways, 12,5 triệu euro từ Nexen Tyre)
  5. Manchester United – 159 triệu euro (104 triệu euro từ Adidas, 55 triệu euro từ Team Viewer)
  6. Chelsea – 130 triệu euro (70 triệu euro từ Nike, 60 triệu euro chờ Infinite Athlete hoặc Riyadh Air)
  7. Arsenal – 128 triệu euro (71 triệu euro từ Adidas, 47 triệu euro từ Fly Emirates, 10 triệu euro từ Visit Rwanda)
  8. Bayern München – 110 triệu euro (60 triệu euro từ Adidas, 50 triệu euro từ Telecom)
  9. Juventus – 110 triệu euro (55 triệu euro từ Adidas, 45 triệu euro từ Jeep, 10 triệu euro từ CyGames)
  10. Liverpool – 91 triệu euro (35 triệu euro từ Nike, 47 triệu euro từ Standard Chartered, 9 triệu euro từ Expedia)

Real Madrid và Barcelona thống trị

Điều quan trọng là phải xác định các yếu tố quan trọng. Các nhà tài trợ kỹ thuật làm ra bộ đồ (Adidas, Nike, Puma…) cũng được tính là quảng cáo cho các câu lạc bộ lớn vì họ nhận được số tiền lớn để mặc đồ hiệu.

Đó là nơi nó ở Real MadridBarcelona đang vượt qua tất cả các đội ở châu Âu.

Barcelona trình làng áo đấu mới cho mùa giải 2023/24

Chỉ một Manchester United có thể so sánh với hai câu lạc bộ Tây Ban Nha về thu nhập từ các nhà tài trợ kỹ thuật.

Điều này đến từ số lượng áo đấu họ bán ra trên toàn thế giới, trong đó bộ đôi LaLiga chỉ sánh ngang với gã khổng lồ nước Anh bất chấp những khó khăn gần đây của câu lạc bộ Old Trafford.

“Thủ thuật” của PSG

Trên khắp thế giới có rất nhiều câu lạc bộ được hưởng doanh thu quảng cáo từ các công ty liên quan trực tiếp đến quyền sở hữu câu lạc bộ.

Ví dụ ở Ý, điều đó xảy ra với Juventus (Jeep thuộc sở hữu của công ty mẹ của Agnellis, Exor), Fiorentina (Truyền thông) hoặc Sassuolo (MAPEI).

Điều này có hiệu lực miễn là khoản tài trợ đã ký không vượt quá một tỷ lệ phần trăm nhất định trong thu nhập của câu lạc bộ.

Trong trường hợp này, PSG được tài trợ bởi Qatar Airways, thuộc sở hữu của nhà nước Qatar… giống như câu lạc bộ Pháp, vì QSI là công ty con của Cơ quan Đầu tư Qatar (QAI).

Tuy nhiên, PSG đã có bước nhảy vọt về hợp đồng ký với Nike (80 triệu euro) và dòng quần áo của họ là một trong những mặt hàng bán chạy nhất, đặc biệt là thông qua thỏa thuận với Air Jordan.

Nhà vô địch người Pháp cũng đã ký hợp đồng nhiều năm với GOAT vào năm 2022 để trở thành nhà tài trợ áo đấu của anh với mức phí 18 triệu euro một năm.

Đó là theo sau sự xuất hiện Lionel Messi trong các câu lạc bộ Pháp, trở thành nhà tài trợ cánh tay được trả lương cao nhất cho một đội bóng đá.

Bước nhảy vọt mà Manchester United sẽ thực hiện

Bắt đầu từ mùa giải tới, Manchester United sẽ để nhà tài trợ Team Viewer thay thế chúng bằng Qualcomm Technologies (viết tắt là Snapdragon) trên áo của mình.

Đó là thương vụ lịch sử sẽ mang lại cho họ tổng thu nhập hơn 170 triệu euro mỗi năm, dù không vô địch Premier League kể từ năm 2013.

Chỉ với thỏa thuận mới này thành phố Manchester sẽ kiếm được nhiều tiền hơn từ việc quảng cáo áo đấu so với các đối thủ cạnh tranh của họ… nhưng Etihad Airways đến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất… cũng giống như vậy thành phố Manchestertài sản của.

Chelsea chưa rõ

Chelsea là một trong số ít đội hàng đầu khởi đầu mùa giải mà không có nhà tài trợ.

Chelsea rời khỏi ‘3’ gây chú ý mà người hâm mộ thực sự không thích và họ đang tìm kiếm những hợp đồng mới sinh lợi hơn.

Todd Boehly muốn có nhiều tiền hơn trong ‘kim tự tháp’: Tại sao không có trận All-Star ở EPL?

Todd Boehly không im lặng và đang đàm phán tài trợ để giúp câu lạc bộ tuân thủ Luật công bằng tài chính dựa trên khoản đầu tư khổng lồ vào thị trường.

Atlet Inifinite dẫn trước nhưng Riyadh Air đã đến vào phút cuối để tiếp tục thể hiện sức mạnh của các hãng hàng không Trung Đông. Trong mọi trường hợp, thỏa thuận này sẽ có giá trị khoảng 60 triệu euro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *